Cứu cánh tay dập nát bằng ứng dụng camera 3D phóng đại

NDĐT- Chiều 2-4, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công nối vi mạch máu cánh tay bị dập nát của bệnh nhân nam Đàm Văn H. (16 tuổi), trú xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bằng ứng dụng camera 3D phóng đại.

Ê-kíp y, bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật bằng công nghệ mới, kéo dài bốn giờ đồng hồ.

Trước đó, bệnh nhân Đàm Văn H. nhập viện trong tình trạng vùng cẳng tay phải bị dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm do bị cuốn vào máy xay. Bệnh nhân được xử lý cấp cứu, cầm máu, cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hổng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ hai xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ khuyết hổng, đồng thời tạo điều kiện làm tay giả cho bệnh nhận.

Sau đó, bệnh nhân H. tiếp tục trải qua hai lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted closure) trên vết thương, nhằm giữ vùng khuyết hổng sạch, làm cơ sở thuận lợi để thực hiện một cuộc phẫu thuật đặc biệt khác, làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hỗng phần mềm. Đây là phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cần thiết có sự hỗ trợ của kính vi phẫu thuật.

Ngày 1-4, ê-kíp y, bác sĩ bệnh viện do TS, BS Hồ Mẫn Trường Phú (phẫu thuật chính) đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D để tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Thừa Thiên – Huế. Sau bốn tiếng phẫu thuật, tất cả các thông số chuyên môn đều được bảo đảm tốt, sức khỏe bệnh nhân H. đã hồi phục và dự kiến sẽ được xuất viện sau một tuần.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, công nghệ kính vi phẫu Vtom 3D giúp trực tiếp tái tạo hình ảnh trong phẫu trường chi tiết và có chiều sâu giúp xác định rõ về mặt giải phẫu. Hình ảnh được phóng đại hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho ê-kíp phẫu thuật, dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên. Công nghệ mới này làm giảm thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê toàn thân cho bệnh nhân nhưng vẫn bảo đảm các thao tác mổ chuẩn xác.

CÔNG HẬU

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *