Cứu một bệnh nhi bị đa chấn thương do điện thoại phát nổ

NDĐT – Sau hơn hai giờ làm việc tích cực, đến 16 giờ 15 phút, ngày 2-4, kíp mổ gồm các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã hoàn thành phẫu thuật, cấp cứu một bệnh nhân bị đa chấn thương nặng do điện thoại phát nổ.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang phẫu thuật xử lý vết thương cho bệnh nhi Tuấn.

Trước đó, hồi 1 giờ ngày 2-4, Khoa ngoại Tổng hợp và chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên) tiếp nhận bệnh nhân là cháu Sùng A Tuấn (12 tuổi) bị bỏng hai bàn tay, bụng, ngực trái và mặt trái. Bên ngực trái của bệnh nhân Tuấn có một vết rách xuyên thấu cơ hoành xuống bụng. Bệnh nhân khó thở, thở nhanh.

Bác sĩ Quàng Xuân Ngọc, Khoa ngoại Tổng hợp và chấn thương chỉnh hình cho biết: Bệnh viện Đa khoa tỉnh chẩn đoán: Bệnh nhân bị tràn khí trung thất, tràn dịch màng phổi trái; vết thủng xuyên thấu ngực, khoang bụng, cơ hoành. Sau khi hội chẩn, bệnh viện chỉ định phẫu thuật dẫn lưu dịch và khí màng phổi; mổ ổ bụng khâu lỗ thủng cơ hoành. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thấy tổn thương bên trong của bệnh nhân nặng hơn, vết thủng kéo từ ngoài qua cơ liên sườn vào màng phổi, qua cơ hoành đến gan và thanh mạc dạ dày.

Anh Sùng A Dia (bố cháu Tuấn), bản Há Là Chủ, xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết: Khoảng 19 giờ ngày 1-4, sau khi cả nhà ăn cơm tối xong thì cháu Tuấn cầm điện thoại chơi khi đang xạc pin. Lúc điện thoại phát nổ, cháu Tuấn kêu lên thì mọi người mới biết.

Bác sĩ Quàng Xuân Ngọc cho biết thêm: Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp nhưng với sự tận tình của các y, bác sĩ, ca phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân Tuấn đã thành công. Trước khi phẫu thuật, kíp mổ đã tham vấn ý kiến các bác sĩ bệnh viện tuyến trên.

Tin, ảnh: LÊ LAN

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *