Nga: Mỹ ám sát tướng Iran nhằm gây bất ổn Trung Đông

ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Serger Lavrov mới đây nói rằng, Mỹ ám sát Tư lệnh Iran Qasem Soleimani nhằm mục đích phá hoại an ninh và gây mất ổn định khu vực.

ảnh 1

Tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, tướng Qasem Soleimani

“Chúng tôi thấy hoạt động của Mỹ nhằm vào Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Soleimani và đoàn tháp tùng của ông là một hành động có chủ ý nhằm phá hoại an ninh và ổn định trong khu vực”, Bộ Ngoại giao viết trên trang web sau cuộc họp báo của Ngoại trưởng Nga Serger Lavrov về việc tóm tắt kết quả ngoại giao Nga năm 2019.

Bộ Ngoại giao Nga đồng thời kêu gọi tất cả các bên sử dụng sự kiềm chế, tuân thủ lẽ thường và ưu tiên cho các nỗ lực ngoại giao.

Ngày 3-1, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích một địa điểm gần sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), giết chết tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC.

Theo CNN, Mỹ cáo buộc tướng Soleimani trực tiếp chỉ đạo toàn bộ chiến dịch quân sự của Iran trên khắp vùng Trung Đông, thực hiện nhiều cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào các căn cứ quân sự và binh lính Mỹ. Họ cũng kiểm soát phần lớn Lebanon thông qua lực lượng ủy nhiệm Hezbollah. Và tướng Soleimani là người chỉ đạo tất cả chiến dịch đó.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *