Phái đoàn Trung Quốc sắp đến Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

(VTC News) – Phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington vào ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

SCMP cho biết, phái đoàn Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, ban đầu dự định đến Mỹ vào đầu tháng này song phải thay đổi lịch trình sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi một dòng tweet, tuyên bố ông sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Bắc Kinh vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Theo dự kiến, phái đoàn Trung Quốc sẽ về nước vào hôm 16/1.

Sau khi thảo luận, phía Trung Quốc quyết định điều chỉnh kế hoạch đến Mỹ của phái đoàn thương mại Trung Quốc theo tuyên bố của ông Trump, SCMP cho hay.

Washington và Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Hôm 31/12, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020. “Tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Buổi lễ sẽ diễn ra tại Nhà Trắng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. “Các đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt”.

Phái đoàn Trung Quốc sắp đến Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một - 1

Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới ngày 24/12, Tổng thống Trump cho biết, sẽ có một buổi lễ ký kết vào tháng 1 và ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký thỏa thuận này một cách nhanh chóng. Theo ông Trump, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước đã hoàn tất và hiện đang được chuyển ngữ.

Việc ký thỏa thuận giai đoạn một được xem là dấu hiệu đình chiến, làm giảm căng thẳng chiến tranh thương mại giữa hai nước, đồng thời tránh gây leo thang trong quan hệ Mỹ – Trung. Thỏa thuận cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường toàn cầu và cải thiện những dự đoán ảm đạm về phát triển kinh tế.

Tổng thống Trump hôm 13/12 tuyên bố hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Trung Quốc đồng ý tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm tới. Đổi lại, Mỹ không áp thuế 15% với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ 15/12, đồng thời giảm nửa mức thuế áp từ 1/9 với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc xuống còn 7,5%. Tuy nhiên, mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc vẫn giữ nguyên.

Kông Anh (Nguồn: SCMP, Straitstimes)

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *