Philippines ‘nín thở’ chờ núi lửa phun trào

Hàng chục nghìn người dân Philippines đã sơ tán trước nguy cơ núi lửa Taal phun trào, số ít những người khác vẫn chờ theo dõi tình hình.

Núi lửa Taal, cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 65 km về phía nam, ngày 12/1 phun cột tro bụi lớn, trong khi các nhà địa chất phát hiện nham thạch đang di chuyển từ lòng đất lên miệng núi lửa. Đến nay, khoảng 45.000 người tại những khu vực rủi ro cao đã sơ tán.

Nhà chức trách hôm nay thông báo một vụ “phun trào nguy hiểm” có nguy cơ xảy ra ở núi lửa Taal trong “vài giờ hoặc vài ngày tới”, cảnh báo số lượng người phải sơ tán có khả năng lên tới 200.000 nếu tình tình hình xấu đi.

Người dân chụp ảnh núi lửa Taal từ thành phố Tagaytay, phía tây nam thủ đô Manila. Ảnh: AFP.

Người dân chụp ảnh núi lửa Taal từ thành phố Tagaytay, phía tây nam thủ đô Manila. Ảnh: AFP.

Dù vậy, Jonathan Domingo, người sống trên một sườn núi ở thành phố Tagaytay, địa điểm du lịch nổi tiếng vì có thể nhìn thấy núi lửa Taal từ xa, chưa có ý định rời đi. Domingo và người bạn Ron Art Allado đã dành cả đêm chụp cảnh núi lửa và đăng lên mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp điều kiện thuận lợi để chụp ảnh như Domingo và Ron Art Allado. Những hạt bụi lớn hơn quả bóng golf đã rơi xuống một số khu vực gần núi Taal. Mưa biến tro bụi thành bùn bao phủ các con đường, nhà cửa, xe cộ tại những thị trấn gần đó.

Khi một số người dân tìm nơi trú ẩn, số khác liều mình lái xe trên đường với tầm nhìn gần như bằng 0. Tại tỉnh Laguna lân cận, một người đàn ông thiệt mạng và ba hành khách bị thương khi chiếc xe tải chở họ gặp tai nạn lật úp. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy.

Người dân Philippines đang hồi hộp chờ đợi những diễn biến tiếp theo ở núi lửa Taal. Viện Núi lửa và Địa chất học Philippines (Phivolcs) đã ra cảnh báo cấp độ 4, yêu cầu bất kỳ ai sống trong bán kính 14 km quanh ngọn núi phải sơ tán.

Viện Núi lửa đã ghi nhận được 144 chấn động quanh núi Taal từ hôm qua. “Hoạt động địa chấn dữ dội như vậy có thể là dấu hiệu cho thấy dung nham đang liên tục trào lên bên dưới núi Taal, nhiều khả năng dẫn tới vụ phun trào tiếp theo”, Phivolcs cho hay.

Tại tỉnh Batangas, hàng nghìn người đã di chuyển tới các trung tâm sơ tán, hoang mang vì hàng loạt chấn động gần núi lửa Taal. “Chúng tôi đang cầu nguyện”, thống đốc bang Hermilando Mandanas nói.

“Chúng tôi thực sự lo sợ rằng nhà của chúng tôi sẽ bị phá hủy trong một trận động đất mạnh và tất cả chúng tôi sẽ chết vì bị chôn vùi dưới đống đổ nát”, Bienvenido Musa, 56 tuổi, chia sẻ. “Ai mà không sợ chứ?”.

Bác sĩ Ramon Castillo làm việc tại bệnh viện tỉnh Batangas nằm trong khu vực nguy hiểm, sơ tán khỏi nhà với cảm xúc lẫn lộn. Ông mới xây nhà cách đây hai năm. Castillo cho biết hàng xóm của ông không muốn rời đi nhưng cuối cùng vẫn phải sơ tán.

Tại thủ đô Manila, gió cuốn tro bụi núi lửa Taal khiến các con đường và xe cộ nhuộm một màu xám xịt. Mùi lưu huỳnh bốc lên trong không khí. Trường học phải đóng cửa và các văn phòng chính phủ ở Manila, Batangas cùng 11 tỉnh khác bị ảnh hưởng cũng ngừng hoạt động.

Tro bụi núi lửa kết hợp với nước mưa tạo thành lớp bùn dày trên đường phố thị trấn Tanauan, tỉnh Batangas. Ảnh: AFP.

Tro bụi núi lửa kết hợp với nước mưa tạo thành lớp bùn dày trên đường phố thị trấn Tanauan, tỉnh Batangas. Ảnh: AFP.

Maria Antonia Bornas, chuyên gia tại Phivolcs, cho hay chưa rõ diễn biến sắp tới sẽ như thế nào bởi hai lần phun trào đáng chú ý trong quá khứ diễn ra rất khác nhau.

Năm 1911, núi lửa Taal phun trào trong ba ngày, khiến 1.300 người thiệt mạng. Nhưng năm 1754, núi lửa Taal phun trào tới 7 tháng, từ tháng 5 đến tháng 12.

Taal là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai ở Philippines, sau núi lửa Mayon ở Albay. Ngọn núi đã phun trào 33 lần kể từ năm 1572. Lần gần đây nhất núi Taal phun trào là vào tháng 10/1977.

Dù cảnh báo từ chính phủ đã khiến hầu hết các khách sạn, nhà hàng và cơ sở kinh doanh gần núi Taal đóng cửa, một số vẫn phục vụ, ít nhất là vào lúc này.

“Hãy yên tâm rằng chúng tôi đang theo sát tình hình và làm theo tư vấn từ chính quyền”, Richard Gamlin, tổng giám đốc khách sạn Taal Vista ở thành phố Tagaytay, nói. “Chúng tôi có một đội phản ứng nhanh được huấn luyện bài bản, một phòng khám mở cửa 24 giờ và máy phát tiện có thể duy trì hoạt động trong nhiều tuần”.

Một nhân viên khách sạn cho biết họ chưa có kế hoạch sơ tán nhưng hiện chỉ có 20 khách, sử dụng 9 trong tổng 263 phòng.

Chino và Kat Vaflor là hai người khác không sợ núi lửa Taal. Hôm 12/1, họ vẫn tổ chức đám cưới tại một địa điểm cách ngọn núi chỉ 16 km. Cặp đôi cho hay họ khá “lo lắng” khi biết tin về hoạt động của núi lửa Taal nhưng vào thời khắc hai người nói “đồng ý” trong lễ cưới, những người tham dự vẫn rất bình tĩnh.

Vũ Hoàng (Theo South China Morning Post)

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *