Từ 15/1/2020, người dân chính thức được quay phim và ghi âm CSGT đang làm nhiệm vụ

tu ngay 1512020 nguoi dan chinh thuc duoc quay phim va ghi am csgt dang lam nhiem vu
Từ ngày 15/1/2020, người dân được phép quay phim và ghi âm lực lượng CSGT làm nhiệm vụ nhưng phải đúng với các quy định của pháp luật. (Ảnh: Vietnamnet)

Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực vào ngày 15/1/2020 tới đây.

Theo đó, đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Như vậy, từ ngày 15/1, người dân chính thức hoàn toàn được phép quay phim, chụp ảnh hoặc ghi âm lực lượng CAND đang làm nhiệm vụ trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT.

Bộ Công an cũng nêu rõ người dân có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự ATGT) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Ngoài hình thức giám sát thứ năm nói trên, 4 hình thức giám sát đối với lực lượng CAND khác bao gồm, giám sát thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ, thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

“Nhân dân giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật”, điều 10 Thông tư 67/2019 viết.

Điều 10. Những việc nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT:

1. Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

2. Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

3. Việc Nhân dân giám sát CAND thực hiện các quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *